Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Xăng E5 chưa được tiêu thụ chưa như dự tính

 

Với mục tiêu tđẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học E5 ra thị trường Việt Nam, các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thực hiện việc giảm lượng xăng A92 và tăng lượng xăng sinh học E5 theo qui định.

Theo phản ánh của nhiều cửa hàng cũng như các công ty và đơn vị phân phối xăng E5 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, mặc dù xăng sinh học E5 kinh doanh đại trà trên thị trường Thành phố được gần một tháng, nhưng nhiều người dân vẫn còn e ngại khi sử dụng loại xăng này.

Nhân viên cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 18 – xăng dầu Comeco tại số 44, đường Võ Thị Sáu, cho biết, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết cây xăng có bán xăng sinh học E5, vì cửa hàng có treo bảng hiệu, tuy nhiên, việc tiêu thụ xăng E5 tại cửa hàng vẫn còn hạn chế. Bên cạnh những khách hàng sẵn sàng sử dụng xăng E5 thì còn nhiều người mới dừng ở việc hỏi thông tin giá cả, chất lượng, lợi ích khi dùng loại xăng sinh học trên.

Để khuyến khích người dân đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5, theo ông Ma Đức Tú, các cơ quan chức năng cần sớm có chính sách khuyến khích về giá với mặt hàng này, như giảm giá, giảm thuế, đồng thời hướng tới quy định không kinh doanh mặt hàng xăng A92.
Thời gian qua, để đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học, 100% cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tham gia phân phối và kinh doanh xăng sinh học E5, Sở Công Thương TPHCM đã có kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu một số chính sách thuế, phí… để có chính sách giá phù hợp cho xăng E5, vì hiện nay, giá xăng E5 ra thị trường còn cao, chưa tạo được yếu tố hấp dẫn, đủ khuyến khích người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng cần triển khai thêm nhiều giải pháp như phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn kêu gọi, khuyến khích các cơ quan Nhà nước, cán bộ công nhân viên chức, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội giao thông vận tải, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường… hưởng ứng sử dụng xăng E5.
Ông Mai Đức Tú, Giám đốc CTCP Thương mại xuất nhập khẩu Thủ Đức, một doanh nghiệp có nhiều cửa hàng bán xăng E5 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói rằng, trước ngày Thành phố triển khai bán xăng E5, công ty đã có 5 cửa hàng kinh doanh mặt hàng này. Sau ngày 1/12, số lượng người mua xăng E5 tại các cửa hàng của công ty cũng tăng lên đáng kể, tuy nhiên, vẫn chưa được như kỳ vọng, sản lượng bình quân ước chỉ đạt khoảng 350 mét khối/tháng.
Công ty Petrolimex Sài Gòn có 8/69 cửa hàng kinh doanh mặt hàng xăng E5 trên địa bàn, từ ngày triển khai bán xăng E5, trung bình mỗi ngày 5 cửa hàng tiêu thụ trên dưới 5.000 lít. Ông Đặng Văn Hoài, Phó Trưởng phòng Kinh doanh xí nghiệp bán lẻ của Petrolimex Sài Gòn cho biết, theo kế hoạch, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều cửa hàng của Petrolimex Sài Gòn bán xăng E5.
Các công ty lớn kinh doanh và phân phối xăng E5 khác cũng cho biết, lượng bán ra thị trường hiện còn khiêm tốn. CTCP Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) tiêu thụ khoảng 3.000 lít/ngày; Công ty Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) có 5 cửa hàng kinh danh xăng sinh học E5 trực thuộc, mỗi ngày trung bình bán ra khoảng 1.300 lít xăng E5.