Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Vật liệu mới dùng để thay thế mùn cưa ép

 

Theo Giáo sư Ali Harlin đến từ FTSTI, vật liệu này, hay theo cách mà ông thích gọi là biocomposites có thể sử dụng tất cả các loại nhựa khác nhau, ngay cả trong việc tái sử dụng polypropylene, vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và chế biến bao bì. Đặc điểm của vật liệu biocomposites này là chất nhựa ép đùn được gia cố bởi sợi xelulo tự nhiên, nó tạo nên cấu trúc vững chắc.

Biocomposites dựa trên nhựa nền và được gia cường bằng mùn cưa, than bùn hoặc sợi tự nhiên là sản phẩm được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Phần Lan (FTSTI). Vật liệu này chắc chắn hơn rất nhiều so với các tấm gỗ mùn cưa ép. Nó nhẹ và có khả năng chịu lực cũng như chịu ẩm rất cao.

Tính thống nhất các thuộc tính cơ học của tấm với các chất độn khác nhau được cung cấp bởi sự thay đổi trọng lượng của các thành phần xelulo và polymer. Việc sử dụng các chất độn như vậy không chỉ làm giảm mức tiêu thụ vật liệu mới trên một đơn vị của đồ nội thất (ở đây muốn nói đến việc giảm thiểu số cây bị chặt phá) tới 25-30%, mà còn làm giảm lượng khí thải carbon dioxide tới 35-45%. Và cuối cùng, với khả năng chịu nước và môi trường độ ẩm cao, tấm vật liệu mới có thể giúp các đinh vít được bắt chặt ở mức độ cao.

Trọng lượng trung bình của các tấm từ vật liệu mới nhẹ bằng 1/3 so với các tấm gỗ mùn cưa ép, bởi vì bên trong của nó chứa nhiều không khí hơn. Ngoài ra, sự ổn định về kích thước của biocomposites là hoàn toàn vượt trội so với mùn cưa ép: Nó không thay đổi kích thước vì độ ẩm, bởi đơn giản nó không bị hấp thụ. Vì thế, nó có thể được sản xuất sẵn để lắp ráp mà không cần sửa đổi thêm. Sự gia cố của thành phần xelulo cũng có thể khác nhau: mùn cưa, sợi lanh, sợi gai, và thậm chí là than bùn nghiền nhỏ.