Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Tim cá ngựa vằn có thể tự “tái tạo”

Nếu một con cá ngựa vằn bị tổn thương tim, ngay lập tức chúng sẽ tái tạo một quả mới để thay thế. Cá ngựa vằn có thể tái tạo lại 20% cơ tim bị phá hủy chỉ sau hai tháng.

Từ trước tới nay, giới khoa học vẫn tin rằng, tất cả động vật có xương sốngđều có khả năng tái tạo tế bào tim; nhưng vì những lý do nào đó, khả năng này lại “ngủ yên” ở loài người và động vật có vú. Việc phát hiện ra nguyên nhân của tình trạng “ngủ yên” này có thể dẫn tới sự ra đời của những biện pháp phục hồi mô tim bị tổn thương bởi bệnh tật.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số tác nhân tăng trưởng sẽ hỗ trợ những tương tác giữa tế bào gốc lớp tế bào bảo vệ khi tim cá ngựa vằn bị tổn thương.ca-ngua-van-1 ca-ngua-van-2

Trong tim của động vật có vú có rất nhiều loại tế bào gốc, nhưng nó lại không có khả năng tự tái tạo khi bị tổn thương“, Kenneth Poss, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Ngược lại, tim của cá ngựa vằn tự hồi sinh mạnh mẽ khi bị tổn thương. Những nghiên cứu trong tương lai về loài cá ngựa vằn có thể giúp tìm ra nguyên nhân tại sao chức năng tự tái tạo lại không hoạt động ở tim động vật có vú và những biện pháp để đánh thức khả năng ấy.