Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Tại sao con người thuận tay phải hơn tay trái ?

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Tuy nhiên, tồn tại một điều chung ở phần lớn chúng ta, đó là đặc điểm thuận tay phải. Ước tính, 85% dân số thế giới  thuận tay phải. Hơn nữa theo nhà khảo cổ học Natalie Uomini thuộc Đại học Liverpool.

Các chuyên gia nghiên cứu hành vi có vẻ đã tìm câu trả lời của hiện tượng nói trên. Theo các chuyên gia, việc thuận tay nào được quyết định bởi thiên hướng hoạt động của bộ não. Phần lớn chúng ta sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn. Và thông qua hệ thần kinh vắt chéo, bán cầu này đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của tay, nửa thân và chân phải.

Để kiểm chứng giả thuyết này, chuyên gia Stephanie Braccini cùng các cộng sự của mình đã tiến hành một thí nghiệm trên tinh tinh – họ hàng của loài người. Họ nhận thấy, ở tinh tinh và các loài linh trưởng bốn chân, chúng không hề có chi thuận như con người. Như vậy, việc thuận tay nào chỉ xuất hiện khi loài vượn cổ bắt đầu đứng thẳng và đi bằng hai chân mà thôi.

Từ đó, họ cho rằng, rất có thể đặc điểm thuận tay phải hình thành trong quá trình tiến hóa của con người từ hàng triệu năm trước đây. Ban đầu, não bộ tiến hóa dẫn tới sự phân chia hoạt động giữa hai bán cầu não trái và phải cách đây khoảng nửa tỉ năm. Theo đó, bán cầu não trái đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn và làm các công việc hàng ngày, còn bán cầu phải phát triển liên quan tới các phản ứng nhanh, lẩn trốn hay thích nghi với môi trường.

Ngay khi con người bắt đầu sử dụng hai tay, sự bất đối xứng chức năng của hai bán cầu não đã gây nên tình trạng thuận tay phải nói trên. Các bằng chứng khảo cổ học đã chứng minh điều đó. Hóa thạch công cụ bằng đá của người Homo habilis và Homo erectus đều cho thấy người tiền sử  sử dụng tay bên phải là chủ yếu. Kết quả cũng là tương tự với các phân tích khảo cổ về người Homo heidelbergensisđiều đó không có nghĩa người tay trái là những kẻ kì dị. Các nghiên cứu chứng mih rằng, người thuận tay trái có khả năng phục hồi từ chấn thương não tốt hơn người thuận tay phải. Đồng thời, họ cũng có lợi thế hơn ở các môn thể thao mang tính đối kháng cao.

Nguồn: sưu tầm internet