Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Sóng âm siêu nhỏ

 

Theo các nhà khoa học tại Đại học Michigan, một thấu kính thế hệ mới được bao phủ bằng ống nano, có thể chuyển đổi ánh sáng thành những sóng âm siêu nhỏ có áp lực cao. Phương pháp này hứa hẹn sẽ tạo ra một loại dao mổ vô hình mới dùng trong phẫu thuật.

Theo các nhà khoa học, chùm tia này có thể trở thành những con dao mổ không gây đau đớn, vì nó quá nhỏ nên có thể tránh được các sợi thần kinh. Mặc dù vậy, thiết bị vẫn chưa được thử nghiệm trên động vật và con người

Công nghệ siêu âm ngày nay có thể làm được nhiều việc hơn ngoài theo dõi những hình ảnh bên trong cơ thể con người. Các bác sĩ thường sử dụng sóng âm được hội tụ để tách riêng sỏi thận và các khối u tuyến tiền liệt. Phương pháp này hoạt động bằng cách tập trung sóng âm để sinh ra nhiệt, tuy nhiên, kích thước chùm sóng âm tạo ra là khá lớn. “Một nhược điểm lớn của công nghệ siêu âm hiện tại là điểm tập trung sóng âm có kích thước khá lớn, cỡ vài mm”, các nhà khoa học cho biết. Nhóm nghiên cứu đã tập trung các sóng âm biên độ cao vào một điểm có kích thước 75×400 micro-mét. Chùm tia tạo thành có thể thực hiện quá trình cắt bằng áp lực thay vì sử dụng nhiệt.