Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Robot thực vật có thật?

 

Các nhà nghiên cứu đã công bố một dự án có tên gọi là PLANTOID để phát triển một cỗ máy có thể mọc ra rễ, sinh trưởng giống như một cái cây.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Barbara Mazzolai đã lên kế hoạch sử dụng các cảm biến mềm riêng biệt để thăm dò  đất, những đầu dò sẽ “lớn lên” nhờ những vật liệu dạng cuộn và một cơ chế để giảm ma sát khi xâm nhập vào đất. Hệ thống thực vật nhân tạo sẽ thăm dò trọng lực, nước, nhiệt độ, cảm giác, độ pH, nitrate và phosphate.

Theo các nhà khoa học, mô hình hóa một bộ rễ là việc làm khó khăn vì bộ rễ uốn cong khi gia tăng chiều dài, và nó còn có khả năng bổ sung thêm các tế bào ở hướng mà nó hướng tới. Các mô hình và nguyên mẫu chúng tôi phát triển là để đánh giá một số chức năng và đặc tính của rễ cây.

Bên cạnh việc mô phỏng một bộ rễ duy nhất, các nhà nghiên cứu còn tìm hiểu xem làm thế nào mà các bộ rễ tương tác được với nhau, phối hợp chuyển động. Hệ thống này có thể giúp tạo ra những con robot tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn và có thể thích ứng với môi trường xung quanh. Những robot thực vật trên có thể giám sát môi trường và sở trường của chúng là khám phá và khả năng bám đậu có thể hữu ích. Nghiên cứu này có thể ứng dụng trong y học, chẳng hạn như công nghệ nội soi linh hoạt có thể di chuyển dễ dàng bên trong cơ thể người bệnh.