Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật đã được dùng nhiều trong các nghiên cứu và sản xuất có liên quan đến lĩnh vực vi sinh vật học. Bất kỳ một công đoạn nuôi cấy vi sinh vật nào cũng cần phải có đầy đủ 3 bước chuẩn bị:

Tạo môi trường nuôi cấy cho phép vi sinh vật có thể sinh trưởng tốt nhất.

Khử trùng môi trường để loại bỏ tất cả các tế bào sống có trong bình nuôi cấy.

Cấy vi sinh vật vào trong môi trường trên.

môi trường nuôi cấy vi sinh vật

Để  thực hiện việc nuôi cấy vi sinh vật, môi trường nuôi cấy phải được chuẩn bị trong những loại bình nuôi được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn ống nghiệm, đĩa petri hoặc nồi lên men…vv… Có hai loại môi trường nuôi cấy chính:

Môi trường tự nhiên: Môi trường nuôi cấy tự nhiên là những loại môi trường dựa trên kinh nghiệm, mà không biết chính xác về thành phần các chất dinh dưỡng của chúng. Môi trường tự nhiên thường chứa peptone, dịch chiết thịt bò, hoặc dịch chiết nấm men. Khi sử dụng môi trường rắn, có thể bổ sung các tác nhân làm rắn vào môi trường như gelatin hoặc agar.

Môi trường tổng hợp: Môi trường nuôi cấy tổng hợp chứa các dung dịch pha loãng của hóa chất tinh khiết, các chất hữu cơ và vô cơ. Chúng thường được sử dụng cho các mục đích nghiên cứu hơn là để sản xuất. Môi trường có thể đơn giản như muối ammonium vô cơ , các muối khoáng và đường, hoặc phức tạp như là casein tinh sạch được bổ sung thêm các vitamin, muối khoáng và đường,…

Nói chung, các môi trường dinh dưỡng rất khác nhau về hình thái, thành phần, tùy thuộc vào loại vi sinh vật được nuôi cấy và mục đích nuôi cấy của nó

Môi trường nuôi cấy vi sinh vật:

Các loại môi trường nuôi cấy uy tín của các hãng Duchefa gồm có: môi trường tự nhiên, môi trường tổng hợp, môi trường nuôi cấy bán tổng hợp, các môi trường thông dụng trong nuôi cấy vi sinh vật học, môi trường sử dụng trong nuôi cấy mô.

Các vật tư, dụng cụ cần dùng trong nuôi cấy vi sinh vật.