Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Máy thu hoạch ngô

Tiến sĩ Đỗ Hữu Khi  thuộc Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch nói rằng máy thu hoạch ngô (TBN – 2) là sản phẩm KH&CN duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Điểm đặc biệt của TBN –2, theo TS Khi là ngoài nhiệm vụ thu hoạch bắp, dưới tác dụng của lực nén, thân cây bị đưa vào vỏ phay chịu lực cắt giữa móng búa và răng nên thân cây bị băm nhỏ. Điều này có tác dụng tăng độ phì nhiêu của đất, giảm nguy cơ bạc màu và trở thành nguồn phân bón sinh học hiệu quả trên cánh đồng canh tác.

Ông Đỗ Hữu Khi cho biết thêm, liên hợp máy TBN – 2 gồm những bộ phận chủ yếu như bàn bẻ bắp, băng tải, thùng chứa bắp, phay băm thân cây, khung treo trước và sau. Tất cả các bộ phận thông qua khung treo trước, khung treo sau và hộp số truyền chuyển động trục thu công suất liên kết với máy kéo thành một thể thống nhất tạo thành máy liên hợp thu hoạch bắp. Về nguyên lý hoạt động, theo TS Khi thì trong quá trình hoạt động bộ phận vơ gạt TBN – 2 ở phía trước bàn bẻ bắp sẽ dẫn đỡ cây lên đưa vào hàng cắt giữa, xích gạt có nhiệm vụ gạt về phía sau vào hai trục bẻ, do bắp ngô to hơn thân cây nên không thể lọt qua khe hở giữa hai trục. Bắp ngô sau khi bẻ rơi sẽ được chuyển tới băng tải dài để chuyển vào thùng chứa phía sau. Trong khi đó, thân cây ngô chuyển động ra phía sau dưới trục bẻ sẽ bị phay cuốn vào băm nhỏ rải rác trên ruộng. Và như vậy, cùng một lúc máy thực hiện các công đoạn bẻ bắp, chuyển tải, đổ vào thùng chứa và băm cây rải trên ruộng.Bà con nông dân thường được tiếp cận với các sản phẩm kỹ thuật như máy tẽ ngô, máy sấy hạt…, nhưng một công trình hoàn chỉnh thu bắp thì từ trước đến nay thì chưa có. Việc ra đời của TBN – 2 là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm của cá nhân TS. Khi đã đáp ứng nhu cầu của đông đảo bà con nông dân, đặc biệt là những vùng canh tác ngô quy mô lớn.

Hiện tại, chiếc máy thu hoạch ngô vừa được chạy thử nghiệm tại Nông trường Tô Hiệu (Sơn La) với những kết quả khả quan. “Khi hoàn chỉ dự án chuyển giao thì trong những năm tới, tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các nước” – TS Khi cho biết thêm.

Giải phóng sức lao động cho bà con nông dân ở một khía cạnh nào đó là nhiệm vụ của các nhà khoa học, nhưng để sản phẩm công nghệ thiết thực với đời sống thực tế thì cần có những bước đột phá mạnh mẽ không chỉ bằng mô hình, lý thuyết. TBN – 2 là sản phẩm cụ thế hóa ý tưởng này.

Tìm hiểu tập quán canh tác lâu năm của người dân, để sản phẩm phù hợp với điều kiện trong nước thì sản phẩm TBN – 2 đã đáp ứng những đòi hỏi rất đặc thù của Việt Nam. Theo đó, chiếc máy này mỗi lần thu hoạch trên hai hàng ngô (từ 600 – 800mm), công suất thu hoạch là 0,2ha/h với tỷ lệ hao hụt chỉ ở mức dưới 3%. Việc áp dụng kỹ thuật mới đã góp phần lớn trong việc giải phóng sức lao động, “năng suất thu hoạch của TBN – 2 luôn gấp từ 40 – 50 lao động phổ thông” – TS Khi xác nhận.