Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Làm sao để nhận diện sản phẩm hữu cơ

 

Ngày 20/12, tại huyện Sóc Sơn, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã liên kết với Hội Phụ nữ TP tổ chức hội thảo tăng cường nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho hơn 70 hội viên phụ nữ. Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, hội viên hội phụ nữ đi thăm và tìm hiểu thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại huyện Sóc Sơn.

Trong chương trình, các cán bộ, hội viên phụ nữ đại diện cho người tiêu dùng đã được các lãnh đạo, chuyên gia của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội giới thiệu về cách nhận diện sản phẩm rau, thịt, cá an toàn để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đây là một trong những vấn đề gay gắt với người tiêu dùng hiện nay bởi theo thống kê mỗi năm nước ta có đến trên 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-300 ca tử vong vì ngộ d0o6c5 thực phẩm., Các hội viên phụ nữ đã được đi thăm mô hình sản xuất rau hữu cơ tại huyện Sóc Sơn. Đây là vùng rau hữu cơ được Tổ chức phát triển nông nghiệp châu Á của Đan Mạch hỗ trợ xây dựng từ năm 2008. Bà Hoàng Thị Hậu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân nói rằng, hiện nay toàn xã có trên 400 hội viên được training, cấp chứng chỉ sản xuất rau hữu cơ và diện tích đạt 19ha. Sản lượng cung cấp ra thị trường khoảng trên 1 tấn rau, giá trung bình 20.000 – 25.000 đồng/kg. Sản phẩm rau hữu cơ Thanh Xuân trước khi được bán ra thị trường đã được đóng gói, dán tem nhãn có mã số từng hộ, nhóm hộ sản xuất nên đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Đáng chú ý, tại các mô hình sản xuất rau, thịt hữu cơ được thăm quan, các hội viên phụ nữ có thể trực tiếp thu hái sản phẩm mình muốn mua. Đây là một hoạt động kích cầu tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch.
Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đã tới thăm trang trại trang trại Bảo Châu tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Đây là trang trại được Nhật Bản thừa nhận có sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oganic được sản xuất – chăn nuôi – giết mổ – tiêu thụ khép kín. Trang trại tự sản xuất thức ăn, lợn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Hiện nay trang trại có 50 nhân công lao động gồm công nhân trang trại, nhân viên tại cửa hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm. Thị trường tiêu thụ là các chợ và siêu thị, nhà hàng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm thịt lợn hữu cơ Bảo Châu đang được phân phối với sản lượng trung bình từ 54,75 tấn/năm. Ngoài ra, trang trại còn cung cấp thịt gà, trứng gà, rau hữu cơ.

Ông Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, việc tổ chức cho hội viên phụ nữ trên địa bàn TP đi thăm các mô hình sản xuất hữu cơ tại Sóc Sơn nằm trong chuỗi hoạt động của Trung tâm nhằm giúp cho người tiêu dùng có kỹ năng nhận diện sản phẩm nông sản an toàn. Đồng thời, tiếp cận được các kênh phân phối nông sản thực phẩm sạch. Qua đó xây dựng ngày càng nhiều các chuỗi sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn. Đặc biệt, qua thăm mô hình thực tế, mỗi hội viên phụ nữ sẽ có kiến thức và trở thành một tuyên truyền viên giúp cho những người xung quanh biết được về sản phẩm nông nghiệp sạch nói chung và sản phẩm hữu cơ nói riêng.