Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Hội nghị Khoa học thanh niên diễn ra tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ XIII

Có thể nói, kể từ Hội nghị Khoa học thanh niên lần thứ nhất cho đến nay đã có hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực được các đồng chí đoàn viên, thanh niên thực hiện. Hội nghị Khoa học thanh niên đã trở thành một hoạt động sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trên toàn Viện.

Ngày 10/12/2014 vừa qua là ngày đánh dấu Hội nghị Khoa học thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ XIII được tổ chức với sự tham dự của PGS.TS. Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, các nhà khoa học trong Hội đồng thẩm định, các tác giả/nhóm tác giả tham gia Hội nghị khoa học Thanh niên lần thứ XIII

Khác với các Hội nghị trước đây, Hội nghị năm nay tập trung vào một chủ đề là các kết quả nghiên cứu, ứng dụng triển khai cần hướng đến các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/9/2012). Công nghệ xanh là công nghệ phát triển, áp dụng sản phẩm, trang bị và những hệ thống được dùng để bảo tồn môi trường và tài nguyên, giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động của con người, bao gồm: Công nghệ năng lượng xanh, Công nghệ vật liệu và xây dựng, Công nghệ cơ khí giao thông vận tải, Công nghệ nông, lâm, sinh học, Công nghệ hóa học xanh, Công nghệ xử lý chất thải.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm nhấn mạnh, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Viện xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu và thiết thực đối với thanh niên và các đồng chí cán bộ trẻ Viện Hàn lâm KHCNVN. Hội nghị khoa học là một hoạt động sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, là dịp để các cán bộ trẻ gặp gỡ trao đổi thông tin, giới thiệu các kết quả nghiên cứu cũng như các hoạt động khoa học công nghệ tại đơn vị mình. Từ đó, tăng cường cơ hội hợp tác, khuyến khích cán bộ trẻ nỗ lực tìm tòi, sáng tạo trong công tác nghiên cứu. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để cán cán bộ trẻ được công bố các kết quả nghiên cứu của mình trong Kỷ yếu hội nghị (có số xuất bản ISBN) sau khi có ý kiến đánh giá của các chuyên gia phản biện.

Hội nghị đã thu hút được nhiều Đoàn viên thanh niên, cán bộ nghiên cứu trẻ gửi bài báo tham gia. Sau khi Ban tổ chức Hội nghị xin ý kiến đánh giá phản biện của Hội đồng thẩm định và các nhà khoa học trong Viện Hàn lâm, kết quả có 32 bài báo được đăng trong Kỷ yếu của Hội nghị và 05 bài báo tham gia có kết quả cao nhất theo đánh giá chuyên gia phản biện được báo cáo tại Hội nghị. Ngoài ra, Hội đồng thẩm định cũng chấm điểm và xét giải thưởng cho 10 poster xuất sắc nhất trong 27 poster được trưng bày tại Hội nghị.

Căn cứ vào kết quả đánh giá, chấm điểm cuối cùng của Hội đồng thẩm định, Giải Nhất thuộc về bài báo “Nghiên cứu ứng dụng ống nano cacbon trong chất lỏng tản nhiệt cho linh kiện điện tử công suất” – Viện Khoa học vật liệuGiải Nhì thuộc về 02 bài báo “Nghiên cứu sử dụng và đánh giá hiệu quả diệt rệp nuôi (Aphididae) hại cây trồng trên quy mô đồng ruộng của chế phẩm sinh học bào tử nấm ký sinh côn trùng Lecanicillium ssp” – Viện Công nghệ sinh học, và “Nghiên cứu công nghệ phủ màng siêu cứng đa lớp TiAlSiN/CrN trên nền hợp kim cứng WC-Co bằng phương pháp phún xạ” – Viện Khoa học vật liệuGiải Ba thuộc về 02 bài báo “Nghiên cứu và tách chiết protein từ bã đậu nành có khả năng ức chế một số vi khuẩn gây bệnh trên tôm và cá tra” – Viện Công nghệ sinh học, và “Nghiên cứu quá trình khâu mạch quang của ống nano cacbon đa vách với hệ khâu mạch acrylic-dầu thực vật” – Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Các giải thưởng của Hội nghị Khoa học thanh niên năm nay sẽ được trao tặng tại Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN khu vực phía Bắc năm 2014.