Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Giảm cân kiểu hành tinh xanh

Trái Đất nặng thế nào?

Khối lượng của Trái Đất vào khoảng 5,98×10^24kg, bao gồm sắt (32,1%), oxy (30,1%), silic (15,1%), magie (13,9%), lưu huỳnh (2,9%), niken (1,8%), canxi (1,5%), nhôm (1,4%); và các nguyên tố khác 1,2%. Dựa trên lý thuyết về phân tách khối lượng, người ta cho rằng vùng lõi được cấu tạo bởi sắt (88,8%) với một lượng nhỏ niken (5,8%), lưu huỳnh (4,5%), và các nguyên tố khác thì nhỏ hơn 1%. Nhà hóa học F. W. Clarke tính rằng dưới 47% lớp vỏ Trái Đất chứa ôxy và các mẫu đá cấu tạo nên vỏ Trái Đất hầu hết chứa các oxit; clo, lưu huỳnh và flo là các ngoại lệ quan trọng duy nhất của điều này và tổng khối lượng của chúng trong đá nhỏ hơn 1% rất nhiều. Các ôxít chính là ôxít silic, nhôm, sắt; các muối cacbonat của canxi, magie, kali và natri. Dioxit silic đóng vai trò như một axít, tạo nên silicat và có mặt trong tất cả các loại khoáng vật phổ biến nhất.

Từ một tính toán dựa trên 1.672 phân tích về tất các loại đá, Clarke suy luận rằng 99,22% là cấu tạo từ 11 oxit (nhìn bảng bên phải) và tất cả các thành phần còn lại chỉ chiếm một lượng cực nhỏ.

can-nang-cua-trai-dat-2

Tiến sĩ vật lý Chris Smith và Dave Ansel của đại học Cambridge đã công bố các kết quả cho thấy trong thời gian 1 năm thì Trái Đất mất đi khoảng 95.000 tấn Hydro và 1.600 tấn khí Heli. Hai loại khí này quá nhẹ nên trọng lực của Trái Đất không giữ được nó trong bầu khí quyển. Một nguyên nhân khác là lõi nhiên liệu ở trung tâm Trái Đất mất dần khối lượng mỗi năm, tất cả là do quá trình phân rã hạt nhân của phản ứng phân hạch diễn ra bên trong lõi Trái Đất. Và cứ mỗi năm, hành tinh của chúng ta mất 16 tấn vì vấn đề này.