Giỏ Hàng
0 Sản Phẩm - 0

Chất chống oxy hóa trong những quả cà chua màu cam

 

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Ohio – Columbus cho hay họ đã trồng một loại quả đặc biệt là cà chua màu cam, nó có lợi cho sức khỏe hơn là cà chua đỏ trồng trong vườn. Theo họ, trong những quả cà chua màu cam đó có chứa chất lyconpene, phù hợp chúng ta hơn so với những quả cà chua có màu đỏ.

Lycopene – một chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe như giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư, bệnh tim và những vấn đề về mắt do vấn đề tuổi tác – là điều khiến quả cà chua đỏ và những loại rau quả khác có nhiều màu sắc.

Ông Steven Schwartz và các đồng nghiệp của ông đã chọn 12 người đã trưởng thành tình nguyện ăn 2 đĩa mỳ ống của Ý trong cuộc thử nghiệm bữa ăn phân biệt giữa 2 loại quả này. Một loại nước sốt được làm từ những quả cà chua màu cam và một bữa ăn khác nước sốt  được làm từ những quả cà chua màu đỏ. Cho đến 13 ngày trước khi bữa ăn được thử nghiệm, những người tình nguyện tránh ăn cà chua.

Những mẫu máu lấy theo loại nước sốt trước bữa ăn mì ống của Ý và phân tích chất lycopene có chứa trong cà chua vào mỗi giờ hoặc 2 đến 10 giờ sau bữa ăn.

Phân tích đã chỉ ra rằng chất lycopene có trong nước sốt của cà chua cam cao hơn 2,5 lần so với nước sốt từ cà chua đỏ. Chất lycopene ngấm vào trong máu khoảng 5 giờ sau khi ăn nước sốt cà chua cam và tốc độ là 200 lần cao hơn so với nước sốt cà chua đỏ.

Trong khi những quả cà chua đỏ chứa chất lycopene nhiều hơn những quả cà chua cam, nhưng cơ thể của chúng ta hấp thu chưa tốt. Đó là lời giải thích của giáo sư Khoa học và Công nghệ về lương thực ở bang Ohio.

Hơn nữa, thực tế trong nghiên cứu mọi người dùng ít chất lycopene khi họ ăn nước sốt được làm từ những quả cà chua cam nhưng họ hấp thu được nhiều chất lycopene hơn so với khi ăn quả cà chua có màu đỏ.

Những quả cà chua cam rõ ràng là không thể mua được ở các cửa hàng tạp hóa thông thường. Chúng được trồng tại một Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở bang Ohio. Schwartz và các đồng nghiệp của ông đã gợi ý những khách hàng quan tâm về những quả cà chua này có thể tìm quả màu cam hoặc những quả màu vàng như một sự lựa chọn thay thế mặc dù họ không có cuộc thử nghiệm về số lượng hoặc loại lycopene nào có trong quả cà chua đó.